CASTELLA CAKE _ JAPENESE HONEY SPONGE CAKE

 

Bánh castella hay còn gọi là kasutera là 1 loại bánh bông lan mật ong Nhât Bản. Bánh được đặt tên sau khi Castela Monarchy người Tây Ban Nha đến Nhật Bản vào thế kỷ 16. Những thương gia Châu Âu này không thể tìm thấy bất kỳ thanh bơ nào trong vòng 2000 dặm để nướng bánh. Do đó điểm đặt biệt của bánh castella này là không dùng bất kỳ loại bơ nào và dầu ăn nhưng bánh vẫn mềm mại và có độ âm cần thiết. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ thuật làm bánh của những người thợ làm bánh.

Bánh castella này là 1 trong những loại bánh khó làm và dễ khiến mọi người thất bại nhất. Và công đoạn khó nhất theo mình là công đoạn đánh trứng vì độ nở xốp và mềm dẻo của bánh hoàn toàn phụ thuộc vào lúc này. Trên mạng có rất nhiều kỹ thuật đánh trứng, đánh trứng lạnh , đánh trứng nóng và đánh lòng trắng trứng riêng rồi mới thêm lòng đỏ vào đánh chung. Cá nhân mình thấy tất cả những kỷ thuật trên đều có chung 1 mục đích là đánh trứng thật nổi để khi trộn bột làm bánh vào nướng không bị xẹp. Mình cũng đã thử tất cả những cách đánh trứng trên và nhận thấy cách đánh lòng trắng cho thật đứng ( firm speak ) sau đó cho lòng đỏ vào đánh tiếp là 1 kỹ thuật dể nhất , lại không lích kích như đánh trứng nóng , cần phải dùng nồi hơi.

Điều quan trọng nữa là bánh không dùng bơ hay dầu ăn nhưng vẫn phải đạt được độ mềm mại và ẩm của bánh bông lan thông thường. Do đòi hỏi này nên nếu bạn muốn làm món bánh này cần theo đúng các kỹ thuật sau khi bánh được nướng xong.

Bánh castella sử dụng bread flour chứ không phải cake flour nên texture của bánh sẽ dẻo dai chứ không giống bánh bông lan thông thường. Nhưng nói chung cả castella cake và sponge cake thông thường thì cả hai loại bánh đều mềm mại và ẩm mượt chứ không khô.

Bánh castella khi được bày bán bên Nhật thường được gói như một món quà nhỏ. Người Nhật thường uống trà xanh khi ăn bánh này vì bánh khá ngọt nhưng mình đã điều chỉnh công thức để bánh có vị ngọt nhẹ hơn phù hợp với gia đình mình hơn.

Bánh castella là 1 loại bánh bông lan mà bạn chỉ cần tưởng thức riêng một mình mà không cần dùng bất cứ loại frosting nào kèm theo vì bánh đã rất ngon rồi.

Công thức:

4 lòng trắng trứng , nhiệt độ phòng

4 lòng đỏ nhiệt độ phòng

100 g bột mì làm bánh mì, rây 2 lần, ( Bạn cần rây 2 lần cho bột thật mịn để trộn bánhcho dễ)

90 g đường ( Công thức gốc là 110 g đườn)

2 tablespoon mật ong

50 cc sữa tươi không đường

Cách làm:

1./ Đầu tiên , bạn cần chuẩn bị khuôn nướng.  Vì bánh này đỏi hỏi khuôn gỗ để nướng nhưng đa phần mình không có khuôn gỗ nên mình sử dụng khuôn nướng bánh mì sandwich ( 20 x 1o cm). Bạn cần phải bọc giấy nhôm và lót giấy nướng bánh giống như mình. Vì đây là 1 bước quan trọng để bánh ra lò được đẹp và lấy bánh ra dễ dàng.

2./  Bạn cho mật ong vào trộn chung với sữa cho đều thì đem hâm nóng ấm tay là được để qua 1 bên.

3./ Sau đó , bạn cho lòng trằng trứng vào thố đánh trứng, đánh tốc độ cao ( tốc độ 10) trong vòng 30 giây rồi cho đường từ từ vào vẫn đánh ở tốc độ cao trong vòng 4 phút đến khi lòng trắng trứng bông cứng shift speak.

4./ Sau đó , bạn cho từng lòng đỏ vào đánh tiếp nhưng nên nhớ hạ tốc độ xuống medium khoảng mức số 4 đánh trong vòng 1 phút cho lòng đỏ và lòng trắng quyện đều . Tiếp theo bạn cho bôt mì từ từ vào khoảng 3 đến 4 lần , vẫn giữ mức độ medium , đánh đến khi hỗn hợp quyện đều ( khoảng 1 phút ) thì cho hỗn hợp sữa và mật ong vào đánh thêm 1 phút nữa.

5./ Khi hỗn hợp đã đều , bạn nên dùng 1 cái rây , đổ hỗn hộp qua rây vào khuôn nướng. Sau khi đổ hỗn hợp vào khuôn nướng thí bạn đập đập khuôn nướng vài lần cho vỡ bớt bọt khí, dùng spatula dàn đều mặt hỗn hợp.  Nướng nhiệt độ 165 độ trong vòng 45 phút.

6./ Sau khi bánh chín, bạn phải lấy bánh ra khỏi lò liền, úp ngược bánh xuống 1 cái mâm đã lót sẵn giấy nến , gỡ bỏ giấy nến trên bánh. Sau đó bọc bánh lại bằng food wrapping cho thật kín hơi, rôì cho vào tủ lạnh để vài tiếng hoặc qua đêm . Đây là 1 bước quan trọng nhằm làm bánh mềm, ẩm không bị khô.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s