BÁNH MÌ THỊT BÒ NƯỚNG

Mấy hôm nay đọc kênh14.vn, thấy giới thiệu món bánh mì thịt bò nướng , nghe mà thèm quá. Thế là bắt tay vào nghiên cứu ” công trình vĩ đại ” này. Thường mỗi khi mẹ mà nghe thấy mình đi làm bánh mì để ăn thì toàn lắc đầu bảo con này hâm. Bánh mì ngoài đường bán đầy, vừa rẻ , vừa ngon, lại nhanh, không hơi đâu rảnh rỗi , hì hụi mất mấy tiếng đồng hồ chỉ để làm vài ổ bánh mì con con. ^^. Nhưng thật sự thì mình thích cảm giác được nhồi bột , cán bột, hít hà mùi bánh mì mới ra lò. Cảm giác được ăn ngay ổ bánh mì còn nóng rẫy bên cạnh lò nướng mà không cần thêm bất cứ phụ gia nào . Phải nói là rất yomost…

Vì thế sau bao nhiêu lần nghiên cứu , mày mò, thử nghiệm, thất bại ê chề, mình cũng đã tìm ra 1 công thức bánh mì cực kỳ ưng ý. Bánh mì nóng , vỏ mỏng, giòn, ruột ít nhưng dai va thơm cực kỳ. Và thành qủa là đây ạ. Em nó đây…

CÔNG THỨ


230 g bột bánh mì

20g bột rye flour ( mình mua ở AN NAM Gourmet )

10g đường

4g muối

20g dầu ăn

1/2 viên vitamin C ( dạng viên uống, không phải viên sủi )

2g instant yeast

160ml nước ấm ( khoảng 35 độ )

CÁCH LÀM

1./ Hòa tan 1 ít đường vào nước ấm, sau đó hòa tan men vào hỗn hợp nước đường. Đợi men nổi phồng như gạch cua khoảng 10 đến 15 phút.

2./ Trộn tất cả nguyên liệu khô vào bowl , cho dầu ăn vào chung luôn.

3./ Nghiền nhuyễn nửa viên vitamin C , rồi cho vào bowl luôn. Vitamin C có ascorbic acid giúp tạo môi trường thuận lợi cho men hoạt động tốt hơn. Thay vì dùng phụ gia bánh mì mình dùng vitamin C.

4./ Dùng flat beater của standmixer , bật mức stir trộn cho hỗn hơp vừa đều thì cho men vào. Bật máy ở mức độ thấp nhất cho đến khi được 1 hỗn hợp như thế này

Nếu hỗn hợp quá ướt thì cho thêm mỗi lần 10g bột mì. Nếu hỗn hợp quá khô thì cho thêm mỗi lần 5g nước.  Hành động thêm nước hoặc bột là vì tính chất mỗi loại bột khác nhau, bột mới và bột cũ cùng 1 hiệu cũng hút nước khác nhau. Mình thường cho thêm khoảng 15g nước vào loại bột mình hay dùng. Hỗn hợp bột nên ướt 1 chút, dính tay 1 chút thì bánh mì sẽ mềm , không bị khô.

5./ Thay flat beater bằng hook beater, rồi tăng tốc độ lên trung bình. Trộn 5 phút, rồi tăng tốc độ lên cao nhất trộn tiếp.

6./ Tiếp tục trộn bột đến khi khối bột vo tròn lại , mịn dai, không dính tay, đàn hối, kéo màng mỏng không đứt. Tổng thời gian trộn bột khoảng từ 13 đến 15 phút.

các bạn có thể không cần phải kéo màng mỏng cũng được vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đối với những bạn mới bắt đầu làm bánh mì thì không thể kéo màng mỏng được là chuyện bình thường. Chỉ cần bột trộn xong dai, mịn , đàn hồi, là ok !. Ăn vẫn rất ngon hơn ngoài hàng nhiều rồi.

7./ Bột sau khi trộn xong cho vào tô có láng 1 chút xíu dầu , để nơi kín gió , ủ 1 tiếng hoặc đến khi bột nở gấp đôi là được. Chúng ta thử xem bột nở có đạt không bằng cách, dùng ngón tay ấn vào khối bột khoảng 1 phân nếu bột lún xuống , không đàn hồi trở lại là bột đã ủ đủ. Nếu khi ấn xuống toàn bộ khối bột bị xẹp hoàn toàn là bột đã ủ quá giờ. Nếu khối bột không lún xuống theo ngón tay mà đàn hồi trở lại là bột chưa ủ đủ thời gian.

8./ Sau 1 tiếng , ta lấy khối bột ra ,  đấm cho vỡ bọt khí, rồi cuộn tròn lại chia thành 6 phần, mỗi phần khoảng 100g . Chúng ta vo tròn cục bột lại dạng buns , rồi để bột nghỉ 10 phút, phủ lên bột 1 miếng plastic để bột không bị khô.
  9./ Sau 10 phút , ta lấy bột ra tạo hình bánh mì. Bàn cán bột nên được quét 1 lớp dầu ăn mỏng để chống dính. Chúng ta không dùng bột mì để chống dính trong công thức bánh mì này. Lớp dầu ăn nên mỏng thôi vì nếu nhiều dầu ăn quá, sẽ gây khó khăn trong việc tạo hình bánh  mì . Cán khối bột tròn thành hình oval , rồi cuộn tròn lại theo chiều dọc, giấu mép bánh xuống dưới . Ta được 1 ổ bánh mì hoàn chỉnh. Nhớ cuộn chặt tay ^^

 10./ Xịt 1 lớp nước lên bánh mì, rồi ủ tiếp 1 tiếng nữa. Việc xịt nước sẽ giúp bánh mì nở tốt hơn.  Bánh sau khi ủ lần hai.

11./ Bánh nở đủ sẽ căng tròn, bóng , mượt. Nhưng nếu bánh có bị móp méo thì cũng không sao vì khi cho vào lò , bánh sẽ nở căng phồng ra . Bánh sau khi ủ lần hai, chúng ta sẽ tiến hành rạch bánh.

     12./ Xịt thêm 1 lớp nước lên bề mặt bánh mì, rồi cho vào lò nướng đã bật sẵn ở nhiệt độ 300 độ, trong lò có sẵn 1 khay nước nhỏ, để nước vừa đủ bốc hơi trong khoảng 10 phút đầu tiên. Khoảng 80 ml nước là vừa đủ.

13./ Nướng bánh được 1o phút thì mở khẽ lò nướng khoảng 1 phút cho nước bốc hơi bớt. Sau đó hạ nhiệt độ xuống còn 250 độ,  nướng đến khi bánh vàng là được . Tổng thời gian nướng khoảng 20 đến 25 phút.

BÁNH TRONG LÒ ĐƯỢC 15 PHÚT.

CÔNG THỨC BÒ NƯỚNG

1./ Mình dùng thịt cổ bò, rửa sạch, xắt cục vuông, cho vào ngăn đá tủ lạnh đến khi thịt vừa đông lại. Mình lấy ra cho vào foodprocessor  xay nhuyễn khoảng 2 đến 3 phút. Xay xong thịt vẫn còn lạnh là được.

2./ Ướp thịt với dầu hào, dầu mè, ngũ vị hương, bột nêm, bột ngọt ,tiêu, potato starch. Không ướp với hành, tỏi. Cho thịt trở lại tủ lạnh.

3./ Sau khi ướp đươc 1 tiếng , ta cho từng phần thịt vào food wrap, gói lại thành từng phần vừa ăn. Có thể trữ tủ đông , khi lấy ra xả đông ăn vẫn ngon như thường.

4./ Khi nào ăn, lấy ra nướng hoặc chiên tùy ý.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s